logo

Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Thành viên | Đăng nhập | Đăng Ký

Cam Ranh xinh đẹp! Tùy chọn · Xem
songchodoi
Đã gởi: Sunday, January 08, 2012 8:43:55 PM
Danh hiệu: Member
Nhóm: Member

Gia nhập: 1/8/2012
Bài viết: 9
Điểm: -70
Đến từ: Cam Lâm

Vịnh Cam Ranh được xem là một trong ba vịnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới.Có điều lâu nay,người ta chỉ biết đến Cam Ranh như là một cảng quân sự quan trọng hơn là khu vực có tiềm năng du lịch.Trên thực tế, địa danh này chưa được giới thiệu nhiều trên báo chí.Các công ty du lịch cũng ít đưa khách đến nơi này.

 
Chúng tôi được mấy anh bạn ở Nha Trang tổ chức cho đi một vòng quanh vịnh Cam Ranh.Bỏ lại sau lưng không gian ồn ào náo nhiệt của cảng cá Cam Ranh, thuyền lướt nhẹ ra vịnh. Sóng róc rách hai bên mạn thuyền, hàng đàn cá chuồn bay trên mặt nước như muốn dẫn đường chúng tôi. Hòn Bằng Than nằm chếch phía nam bán đảo, vốn là những ghềnh đá đen bóng, có mạch đá kéo dài đến tận bờ biển xã Bình Lập. Hàng ngày, khi thủy triều xuống,người dân đi bộ ra đây bắt ốc, cạy hàu trên đá hoắc cào nghêu dưới cát.
 
 
Một góc vịnh Cam Ranh
Phóng tầm mắt nhìn ra bán đảo, cảnh vật thật kỳ lạ, chỉ có nước mênh mông xanh biếc và núi non trùng điệp. Mặt nước trong vịnh có diện tích 60km2, độ sâu từ 18-25m, bốn mặt được bao bọc bởi các ngọn núi cao. Hùng vĩ nhất là núi Hòn Rồng nằm ở hướng Tây với độ cao 2384m so với mực nước biển.Hòn Qui có hình dạng con rùa đang bò về phía Nam,còn núi Hòn Lân và Hòn Phụng thì vươn dài ra phía Đông theo hình cánh cung.Tàu thuyền ra vào phải qua cửa biển Bình Ba rộng 2km nằm giữa núi Thanh Xương và Hòn Phụng. Đảo Bình Ba trấn phía trước cửa biển tựa tấm bình phong che chắn sóng gió cho tàu bè đi lại an toàn.
Xuôi về Hòn Lân, men theo bờ qua Hòn Phụng là những phong cảnh kỳ thú khác.Những hang núi có nhiều ngóc ngách từng là nơi thương binh chữa bệnh và an dưỡng trong kháng chiến chống Pháp. Và kia là rừng tranh phủ xanh cả một vùng, và dưới vực núi thẳng đứng là những đụn cát trắng trẻo, mịn màng có hàm lượng silic và titan rất lớn, hàng năm được xuất khẩu sang Nhật Bản để chế tạo thủy tinh .
 
Bãi tắm hoang sơ,còn ít dấu chân người
 
Bất ngờ, sườn núi như tách rời ra cho thuyền của chúng tôi rẽ vào con lạch nhỏ. Đây là suối nước ngọt tích tụ từ đỉnh núi, sau khi qua nhiều khe đá tạo thành dòng chảy hơn 2km ăn thông ra biển. Suối nước ngọt này đã nuôi sống nhiều thế hệ cư dân sống biệt lập trên đảo.Đất đai nơi đây trù phú, phủ kín bởi màu xanh tươi của cây trái cũng chính do nguồn nước ngọt này nuôi dưỡng.
Chúng tôi đến cù lao Nhỏ,bãi tắm đẹp nhất vịnh.Cát ở đây thật mịn và rất sạch bởi chưa hề in dấu chân của du khách. Chúng tôi sững sờ khi bắt gặp quần thể đá granit dưới chân Hòn Phụng.Đá chồng lên đá, cheo leo bên bờ vực.Không ít khối đá trơ trọi nửa ẩn mình dưới làn nước, nửa lộ thiên dưới ánh nắng chói chan.Một người trong nhóm chúng tôi đã tưởng tượng những tảng đá to lớn kia là những chú voi, những con khủng long khổng lồ hay một cái sọ khỉ lừng lững giữa biển nước.
 
Bơi thuyền, câu cá,loại hình du lịch biển đang phát triển ở vịnh Cam Ranh
 
         “Tôi đã từng đến nhiều vịnh đẹp trên thế giới, nhưng Cam Ranh đã để lại cho tôi ấn tượng bất ngờ, và có lẽ Cam Ranh là vịnh nguyên sơ đẹp và tốt nhất còn sót lại trên hành tinh này” - Chuyên gia Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) ông Reidle đã từng nhận xét như vậy.Nhưng,bao giờ thì vịnh Cam Ranh với giá trị đích thực của một kỳ quan thiên nhiên dập dìu bước chân của du khách bốn phương ?
 
Nước biển trong xanh, nhìn thấy đáy
Theo ông Trần Thế Dũng, Phó giám đốc Công ty du lịch Thế hệ trẻ TP.Hồ Chí Minh, vịnh Cam Ranh là nơi lý tưởng để tổ chức các loại hình du lịch biển như: bơi thuyền, câu cá, lặn biển xem san hô, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, leo núi... Du thuyền trên vịnh như “đi trên thảm” bởi không có sóng lớn... Bán đảo còn là nơi cư trú của nhiều loại thú rừng và không thể không kể đến những loại hải sản nổi tiếng xưa nay như: tôm hùm Bình Ba, sò huyết Thủy Triều...
 
NTH

Ai đang xem chủ đề này?
Guest


Di chuyển
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Diễn đàn chính RSS : RSS

FlatEarth Theme Created by Jaben Cargman (Tiny Gecko)
Bản quyền bởi Yet Another Forum.net phiên bản 1.9.1.8 (NET v2.0) - 3/29/2008
Copyright © 2003-2008 Yet Another Forum.net. All rights reserved.
Thời gian xử lý trang này hết 0.067 giây.